THỦ TƯỚNG CHO PHÉP TĂNG THỜI GIAN GÓI 30.000 TỶ LÊN 15 NĂM


Tằng thời gian vay tối đa đã được Bộ Xây dựng đề xuất vừa được Chính phủ thông qua tại phiên họp giữa tuần qua. Theo đó, Thủ tướng cho phép kéo dài thời gian hỗ trợ đối với khách hàng là hộ gia đình, cá nhân với thời hạn cho vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm.

Các đối tượng đầu tư nhà ở xã hội cho thuê, thuê mua và để bán cho công nhân, người lao động, học sinh, sinh viên… cũng được vay gói hỗ trợ. Các trường hợp khó khăn về nhà ở và có đất ở phù hợp với quy hoạch cũng được vay vốn ưu đãi để xây dựng.

tang-thoi-gian-u-dai-goi-30.000ty-len-15-nam

Gói 30.000 tỷ tăng thời gian vay tối đa từ 10 năm lên 15 năm

Để thị trường phát triển lành mạnh, Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng đề nghị tiếp tục rà soát các dự án bất động sản đang triển khai theo chỉ đạo của Thủ tướng. Từ đó, đưa ra những dự án nào cần dừng hoặc tiếp tục triển khai để phù hợp với khả năng, nhu cầu của thị trường. Để phát triển nhà xã hội, Bộ Xây dựng  cho rằng, các địa phương cần tạo điều kiện để các doanh nghiệp tiếp cận với các thủ tục đất đai, cũng như sử dụng lao động .

Gói cho vay hỗ trợ nhà ở bắt đầu được tung ra từ 1/6/2013. Chương trình này dành cho người mua nhà có diện tích nhỏ hơn 70m2, giá bán dưới 15 triệu đồng mỗi m2; doanh nghiệp. Trong đó, gói dành tối đa 30% để cho vay đối với doanh nghiệp, 70% cho người mua nhà.

Tính đến 31/5, phía ngân hàng đã cam kết cho vay hơn 3.954 tỷ đồng với tổng dư nợ là 2.156 tỷ đồng. Trong đó nhà băng đã giải ngân cho 5.368 hộ gia đình với số tiền là 1.343 tỷ đồng. Đối với tổ chức, ngân hàng giải ngân cho 19 dự án với dư nợ 812 tỷ đồng. So với nửa tháng trước đây, số tiền giải ngân đã tăng hơn 180 tỷ đồng.

Theo Bộ Xây dựng, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng đã tăng tốc trong 5 tháng đầu năm nay. Cụ thể, tại thời điểm 31/12/2013 tổng số vốn cam kết cho vay mới là 1.760 tỷ, thì đến thời điểm 31/5/2014 tổng số vốn cam kết cho vay đã là 3.954,4 tỷ đồng, tăng 225%, đạt 13,2% so với tổng nguồn vốn.

Với đề xuất trên sẽ giải quyết bài toán thanh khoản trên thị trường bất động sản rất lớn do thời gian cho vay tối đa đã được nới rộng thêm 5 năm. Điều đó động nghĩa số tiền mà người đi vay sẽ giảm đáng kể so với trước đây với thời gian ưu đãi tối đa là 10 năm thì khách hàng phải trả hàng tháng số tiền khoảng 5-6 triệu/tháng (bao gồm cả gốc và lãi suất) thì bây giờ với thời gian ưu đãi thêm 5 năm với lãi suất trần không quá 6% thì số tiền trả hàng tháng chỉ còn trả từ 2,5 – 4 triệu/tháng(đã bao gồm gốc và lãi) điều này sẽ làm tăng thêm đối tượng có thu nhập thấp hơn có thể sở hữu nhà giúp giải quyết bài toán về nhu cầu nhà ở cho người dân.

Điều này có thể thấy rõ Chính Phủ đã và đang điều hành thị trường vĩ mô theo hướng mở, Chính phủ muốn kích thích nền kinh tế, định hướng thị trường tốt hơn, hiện tại căn hộ chung cư đáp ứng tiêu chí để vay gói hỗ trợ 30.000 rất ít trên thị trường, động thái này sẽ can thiệp mạnh vào nguồn cung cho căn hộ thuộc phân khúc này. Thị trường bất động sản trong thời gian tới sẽ có tác động mạnh mẽ do các chính sách kinh tế vĩ mô có vẻ như đã ngấm dần. Không những ở phân khúc nhà ở tấm dưới 1 tỷ và ở cả các phân khúc khác. Tuy nhiên còn rất nhiều vấn đề liên quan tới thủ tục gói vay 30.000 tỷ sẽ là một bài toán chưa có hồi kết như về chứng minh thu nhập để có thể trả nợ, thủ tục tại các cơ quan nhà nước,… rất mong các cơ quan chức năng phối hợp để giải quyết trong thời gian sớm nhất.

MBA-Nguyen Hoat

Bài viết trên có tham khảo tư liệu trên trang Vnexpress.net

Tham khảo một số dự án gói 30.000 tỷ tại TPHCM

Căn hộ Sunview Town

Advertisements

One thought on “THỦ TƯỚNG CHO PHÉP TĂNG THỜI GIAN GÓI 30.000 TỶ LÊN 15 NĂM

  1. Pingback: Căn hộ Topaz city hỗ trợ gói vay 30,000 tỷ, trả góp 4 triệu/tháng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s