Gian nan vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng


(Dân trí) – Hơn 1 tháng nay, anh vợ chồng anh Nhẫn bỏ công, bỏ việc để lo thủ tục vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng. Dù đã làm theo đủ chỉ dẫn nhưng vợ chồng anh đang đứng trước nguy cơ mất cả tiền cọc mua căn hộ vì không vay được vốn.
 

Dù gói tín dụng hỗ trợ vay ưu đãi 30.000 tỷ đã triển khai hơn 1 tháng nhưng rất ít người vay vốn hoàn thành “giấc mơ” nhà ở của mình

 

Anh Phạm Bá Nhẫn (quê Sóc Trăng, tạm trú cư xá Thanh Đa, phường 27 quận Bình Thạnh, TP.HCM) kể, khi biết được thông tin gói hỗ trợ ưu đãi30.000 tỷ hỗ trợ mua nhà ở xã hội thì vợ chồng anh rất vui mừng vì hy vọng với chương trình này, anh sẽ có được cơ hội mua một căn hộ, ổn định cuộc sống, thoát khỏi cảnh nhà thuê từ nhiều năm nay.

Với công việc và thu nhập ổn định (anh Nhẫn khoảng 15 triệu/tháng, vợ anh 8 triệu/tháng), hai vợ chồng đều chưa sở hữu nhà, đang tạm trú tại TP.HCM (không có KT3) và tham gia đóng bảo hiểm xã hội trên 2 năm…anh Nhẫn nghĩ mình đủ cơ sở để tham gia vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ và số tiền anh Nhẫn muốn vay là 70% giá trị căn hộ.

Vợ chồng anh Nhẫn định mua là căn hộ với diện tích gần 65m2 với giá dưới 15tr/m2, tình trạng dự án là đã hoàn thành, có thể dọn vào ở ngay. Sau khi đặt cọc, hồ sơ vay vốn của anh Nhẫn được chuyển cho một ngân hàng có chi nhánh tại quận 8. Tại đây, nhân viên ngân hàng hướng dẫn 1 số thủ tục và gởi biểu mẫu để anh Nhẫn xin xác nhận tình trạng nhà ở.

Do không có hộ khẩu ở thành phố nên vợ chồng anh Nhẫn phải về Sóc Trăng để xác nhận tình trạng không có nhà ở. Sau khi có được giấy xác nhận này, anh Nhẫn tiếp tục xin giấy xác nhận nhà anh Nhẫn đang tạm trú tại trúcư xá Thanh Đa, phường 27 quận Bình Thạnh không thuộc sở hữu của anh.Khi có được hai giấy này, anh Nhận lập tức nộp lại ngay cho ngân hàng và được chấp nhận là giấy hợp lệ và hồ sơ được gửi lên hội sở.

Mọi chuyện tưởng đã xong xuôi, thì anh Nhẫn bất ngờ nhận được thông báo từ ngân hàng là chỉ duyệt cho vay hỗ trợ 50%. “Tôi có gọi điện thoại lên thắc mắc thì được nhân viên ngân hàng này giải thích là theo chính sách của ngân hàng này, tất cả hồ sơ vay mua nhà dự án (chưa nhận sổ hồng) thì mức vay tối đa chỉ 50%, nếu tôi có tài sản đảm bảo giá trị khoảng 20% còn lại thế chấp cho ngân hàng thì ngân hàng mới cho vay 70%. Thật sự nếu tôi có được số tiền khoảng 50% giá trị căn hộ thì tôi có thể mua một ngôi nhà ở vùng ven rồi, cần gì phải vay ngân hàng làm gì” – Anh Nhẫn bức xúc.

Do nhu cầu nhà ở quá bức thiết, anh Nhẫn tiếp tục mượn sổ hồng nhà của ba mẹ dưới quê mang lên nộp cho ngân hàng làm tài sản thế chấp để vay 20% số tiền mua nhà còn lại. Tuy nhiên, sau khi gởi sổ hồng cho nhân viên ngân hàng xem thì phía ngân hàng vẫn không chấp nhận tài sản thế chấp này vì diện tích quá nhỏ và nhân viên ngân hàng khuyên vợ chồng anh Nhẫn tiếp tục đợi hội sở duyệt chính sách mới!

Trong khi chờ đợi “chính sách mới”, vợ chồng anh Nhẫn biết được một ngân hàng khác hỗ trợ vay tối đa là 80% và không cần thế chấp thêm tài sản khác. “Tôi liên hệ và gởi cho ngân hàng này 1 bộ hồ sơ photo từ bộ hồ sơ đã gởi trước đó với hi vọng sẽ được duyệt. Tuy nhiên, nhân viên của ngân hàng này lại bảo là thu nhập tôi cao hơn mức 9 triệu/tháng nên không phải là đối tượng được vay theo gói hỗ trợ này. Nên để vợ tôi vay phù hợp hơn” – anh Nhẫn kể lại.
Vợ chồng anh Nhẫn tiếp tục làm lại hồ sơ từ đầu, đem đến nộp, nhân viên kiểm tra hồ sơ và xác nhận hồ sơ đầy đủ và thông báo cho tôi kết quả xét duyệt trong 2,3 ngày. Chờ mãi không thấy phía ngân hàng thông báo lại, anh Nhẫn gọi điện hỏi thăm tình hình thì được nhân viên của ngân hàng này trả lời giấy xác nhận tình trạng nhà của tôi là không hợp lệ, yêu cầu là giấy xác nhận tình trạng nhà tại TP.HCM phải ghi rõ là: “Đang tạm trú và chưa sở hữu nhà ở địa phương”.

Trong khi đó,  UBND phường 27 quận Bình Thạnh chỉ xác nhận nơi đang tạm trú của vợ chồng anh Nhẫn không thuộc sở hữu của vợ chồng anh chứ không có thẩm quyền xác minh vợ chồng anh chưa sở hữu nhà tại nơi cư trú vì vợ chồng anh chỉ tạm trú tại đây. Mọi thắc mắc của anh Nhẫn với nhân viên ngân hàng chỉ nhận được lời giải thích là: “Tụi em chỉ làm theo quy định”.

Đến ngày 8/7, vợ chồng anh Nhẫn tiếp tục hành trình “bổ sung hồ sơ, làm theo chỉ dẫn” với mong muốn vay được 70% giá trị căn hộ. Trong khi ngày 12/7 là phiếu đặt cọc mua căn hộ của anh Nhẫn hết hạn “Có thể tôi không vay được tiền để mua nhà mà còn mất luôn tiền cọc” – Anh Nhẫn than thở.

 

Nhiều dự nhà ở “mọc lên” từ khi gói 30.000 tỷ đưa vào thực tiễn

 

Hành trình đi vay vốn từ gói tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ của anh Nhẫn như một điển hình khi gói tín dụng này chính thức được giải ngân vào ngày 1/6. Thực tế có mấy người lao động nghèo, có thu nhập thấp “sờ” được đến số tiền ưu đãi này vì có quá nhiều rào cản, thủ tục. Thậm chí, đến nay việc triển khai nguồn vốn này vẫn rối như “canh hẹ”. Dù người dân lọt qua vòng xét tuyển, được ký hợp đồng, nhưng đành trả lại vì không có tiền mua hoặc không vay đủ số tiền như mong muốn mà các quy định, thông tư đã nêu ra.

Vậy, gói 30.000 tỷ đồng hỗ trợ nhà xã hội nên triển khai thế nào, kẻo lạingười đi vay “mừng hụt”. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng thương mại công bố tỷ trọng phân bổ cho vay từ nguồn vốn tín dụng ưu đãi 30.000 tỷ đồng là 60% cho doanh nghiệp và 40% cho người có nhu cầu mua nhà vay trong 3 năm đầu tiên, trong lúc quy định tỷ lệ này là 70% cho người mua nhà và 30% cho doanh nghiệp.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HOREA), trong khi rất ít người dân vay được tiền để tạo lập nhà ở và hàng ngàn căn hộ còn tồn kho chưa có lối ra, thì nhiều dự án nhà ở xã hội (NOXH) lại khởi công để được vay từ nguồn 30.000 tỷ đồng ưu đãi.
Trước diễn biến này, HOREA cũng đề nghị đối với các dự án NOXH khởi công xây dựng mới, đề nghị không cấp tín dụng từ nguồn vốn 30.000 tỷ đồng, mà nên sắp xếp nguồn vốn khác, dành nguồn tiền này cho các dự án NOXH có quy mô từ 70m²/căn hộ trở xuống, có giá bán dưới 15 triệu đồng/m² đang xây dựng dở dang để xử lý hàng tồn kho, đồng thời sớm tháo gỡ, giải quyết cho người khó khăn nhà ở được vay vốn mua nhà, đúng theo tinh thần Nghị quyết 02 của Chính phủ.

Trung Kiên

Advertisements

One thought on “Gian nan vay vốn mua nhà từ gói 30.000 tỷ đồng

  1. Pingback: Hơn 83 tỷ đồng cho vay từ gói 30.000 tỷ | Bất động sản TPHCM

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s