Thêm 2 ‘ông lớn’ ngân hàng giảm lãi suất tiết kiệm


Chiều 7/5, 4 “ông lớn” quốc doanh đã nhóm họp về chủ trương giảm lãi suất. Tương tự Vietcombank, lãi suất huy động kỳ hạn một tháng tại BIDV chỉ còn 6% từ 8/5 trong khi Vietinbank cũng giảm về 7% từ 9/5.

Từ ngày hôm nay (7/5), biểu lãi suất tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV đồng loạt điều chỉnh giảm ở tất cả các kỳ hạn. Theo đó, trần huy động cho kỳ hạn một tháng còn 6% một năm, kỳ hạn 2 tháng là 6,5%. Các kỳ hạn từ 3-11 tháng cũng giảm xuống 7% trong khi các khoản tiền gửi từ 12 tháng trở lên sẽ hưởng lãi suất 8% một năm. Một đại diện của BIDV nói thêm đây là mức lãi suất trần quy định toàn hệ thống và có thể ở một số chi nhánh còn quy định lãi suất thấp hơn nữa.

Sau Vietcombank, BIDV, Ngân hàng Công Thương Vietinbank cũng phát đi thông báo giảm lãi suất huy động với trần cao nhất cho kỳ hạn dưới 12 tháng là 7% thay vì 7,5%. Tuy nhiên, thời điểm áp dụng là từ ngày 9/5.

Trước đó đầu tuần này, Ngân hàng Ngoại thương Vietcombank vừa tiên phong hạ lãi suất huy động ở hầu hết các kỳ hạn, trong đó mức thấp nhất cũng là 6% một năm. Một nguồn tin cho VnExpress.net biết chiều hôm qua (7/5), 4 “ông lớn” ngân hàng thương mại nhà nước đã nhóm họp về việc giảm lãi suất. Do đó, sau Vietcombank, các ngân hàng khác cũng sẽ giảm lãi suất huy động để góp phần hạ dần lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp.

Giảm lãi suất huy động được Tổng giám đốc Nguyễn Phước Thanh lý giải là động thái để kích cầu tiêu dùng và hỗ trợ cho doanh nghiệp trong bối cảnh khó khăn. Trong khi đó, đại diện một ngân hàng quốc doanh khác cũng bổ sung lý do là nguồn vốn tại các nhà băng đang dư thừa. “Mong người dân cùng chia sẻ với khó khăn của nền kinh tế khi chứng kiến lãi suất tiết kiệm hạ”, vị này cho biết.

Trước đó, Vietcombank từng “mở hàng” cho đợt các nhà băng rục rịch giảm lãi suất tiết kiệm trước khi Ngân hàng Nhà nước công bố giảm trần huy động về 7,5% hồi cuối tháng 3. Nhưng lần này, một vài ngân hàng thương mại cho rằng động thái này sẽ không tiên phong cho việc hạ mặt bằng lãi suất huy động. Chia sẻ với báo chí, Phó chủ tịch Ngân hàng thương mại Liên Việt Nguyễn Đức Hưởng cũng cho rằng nếu lãi suất tiết kiệm giảm quá nhanh và quá nhiều có thể khiến “bẫy thanh khoản” trở lại với các ngân hàng do quá ít người gửi tiền.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s