Công ty chưa đăng ký thì có được kinh doanh bất động sản?


Xin luật sư cho tôi hỏi. Hiện nay, công ty tôi có ý định mua 1 sàn chung cư. Nhưng công ty chưa có nghành nghề kinh doanh bất động sản. Vậy sau này, khi chủ đầu tư chưa bàn giao sổ đỏ thì công ty tôi muốn chuyển nhượng các căn hộ cho những người mua có được không?Những thủ tục như thế nào và phải đóng những khoản thuế nào? Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời

Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty Luật Giải Phóng xin phúc đáp đến bạn như sau:

Theo quy định tại Điều 8, Luật Kinh doanh bất động sản về điều kiện đối với tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh bất động sản:

Điều 8.

1. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, phải có vốn pháp định và đăng ký kinh doanh bất động sản theo quy định của pháp luật.

2. Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ bất động sản phải thành lập doanh nghiệp hoặc hợp tác xã, đăng ký kinh doanh dịch vụ bất động sản theo quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều này.

Tổ chức, cá nhân khi kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải có ít nhất một người có chứng chỉ môi giới bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ định giá bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản; khi kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất hai người có chứng chỉ môi giới bất động sản, nếu có dịch vụ định giá bất động sản thì phải có ít nhất hai người có chứng chỉ định giá bất động sản.

3. Cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật và có chứng chỉ môi giới bất động sản.

Theo quy định tại Điều 10 Nghị định Số: 06/2008/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định số 112/2010/NĐ-CP CP về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại quy định:

Điều 10. Vi phạm quy định về Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi kinh doanh không đúng ngành nghề, mặt hàng, địa điểm kinh doanh ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Như vậy, công ty của bạn muốn kinh doanh về bất động sản phải đăng ký kinh doanh ngành nghề này có trong Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và đáp ứng các điều kiện nêu trên.

Nếu công ty chưa có chức năng mà thực hiện mua và bán lại chung cư như bạn nêu sẽ bị xử lý vi phạm.

 Công ty chưa đăng ký thì có được kinh doanh bất động sản

Theo Công ty Luật Giải Phóng

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s