Chuyển quyền sở hữu đất cho bạn có phải đóng thuế TNCN không?


Tôi có một thắc mắc nhỏ muốn nhờ các luật sư giúp đỡ: Tháng 7 năm 2012 bạn tôi (vì bận đi công tác) nên có đưa tiền nhờ tôi đấu giá giúp lô đất ở tại Thành phố Đông Hà – Quảng Trị và tôi đã đấu trúng lô đất với giá trị 224.000.000 đ.Hiện nay đã được cấp sổ đỏ với tôi là người đứng chủ sở hữu. Bây giờ tôi muốn chuyển lại tên chủ sở hữu cho người bạn của tôi (không phải mua bán) thì tôi có phải nộp thuế thu nhập các nhân hay không? Vì theo tôi tìm hiểu được một số thông tin thì hiện nay có 2 mức đóng thuế là 2.5% (đã hỏi cán bộ địa chính TP) và 25% . Hiện nay tôi có đầy đủ chứng từ, phiếu thu về giá trị lô đất trên. Trường hợp tôi chuyển nhượng lại theo đúng giá sàn đã đấu (224.000.000đ) thì thuế được tính như thế nào? Xin nhờ các luật sư giúp đỡ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Trả lời

Theo nội dung thư bạn gửi và căn cứ vào những quy định của pháp luật hiện hành Công ty luật hợp danh Thiên Thanh xin phúc đáp đến bạn như sau:

Thứ nhất: Nếu bạn chuyển quyền sử dụng thửa đất đó sang cho bạn mà thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân theo quy định của Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 thì sẽ được miễn thuế:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.”

Thứ hai: Trường hợp bạn chuyển nhượng quyền sử dụng thửa đất đó đúng với giá sàn mà bạn đấu giá thì bạn vẫn phải đóng thuế thu nhập cá nhân nếu không thuộc một trong các trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân trên. Mức thuế thu nhập cá nhân bạn phải đóng căn cứ theo Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007:

Điều 23. Biểu thuế toàn phần

2. Biểu thuế toàn phần được quy định như sau:

“Điều 14. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản

1. Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản được xác định bằng giá chuyển nhượng bất động sản theo từng lần chuyển nhượng trừ giá mua bất động sản và các chi phí liên quan, cụ thể như sau: a) Giá chuyển nhượng bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm chuyển nhượng;

b) Giá mua bất động sản là giá theo hợp đồng tại thời điểm mua;

c) Các chi phí liên quan được trừ căn cứ vào chứng từ, hoá đơn theo quy định của pháp luật, bao gồm các loại phí, lệ phí theo quy định của pháp luật liên quan đến quyền sử dụng đất; chi phí cải tạo đất, cải tạo nhà, chi phí san lấp mặt bằng; chi phí đầu tư xây dựng nhà ở, kết cấu hạ tầng và công trình kiến trúc trên đất; các chi phí khác liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản.

2. Trường hợp không xác định được giá mua và chi phí liên quan đến việc chuyển nhượng bất động sản thì thu nhập chịu thuế được xác định là giá chuyển nhượng bất động sản.

3. Chính phủ quy định nguyên tắc, phương pháp xác định giá chuyển nhượng bất động sản trong trường hợp không xác định được giá chuyển nhượng hoặc giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất ghi trên hợp đồng thấp hơn giá đất do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

4. Thời điểm xác định thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng bất động sản là thời điểm hợp đồng chuyển nhượng có hiệu lực theo quy định của pháp luật.”

Như vậy, theo quy định của Điều 14 Luật thuế thu nhập cá nhận bạn sẽ luôn luôn phải đóng tối thiểu là 2% giá đất do Ủy ban nhân dân tỉnh bạn quy định có hiệu lực tại thời điểm chuyển nhượng.

 Theo Cty Luật Gia Phạm

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s