Một giải pháp để đếm lượt người đã download phần mềm trên web, viết bằng HTML


Với các ngôn ngữ lập trình như ASP, PHP…, bạn có thể dễ dàng viết những đoạn mã cho phép đếm số người truy cập. Còn đối với web sử dụng HTML thì trên mạng có đầy rẫy những nhà cung cấp dịch vụ đếm lượt truy cập như Supercounter, Hostingtoolbox…

 

Nhưng làm như thế nào để đếm lượt người tải về một phần mềm trên web của bạn nếu sử dụng HTML? Bản thân HTML không hỗ trợ việc đếm lượt truy cập hay download như các ngôn ngữ web động khác nhưng bạn sẽ giải quyết được vấn đề đếm lượt download một cách dễ dàng trên HTML bằng cách kết hợp sử dụng dịch vụ đếm lượt truy cập miễn phí nào đó.
Khi bạn chèn một đoạn mã đếm lượt truy cập vào web của mình thì mỗi khi có người truy cập vào, nhà cung cấp dịch vụ sẽ đếm lượt truy cập rồi đưa ra bức ảnh có số lượt truy cập phù hợp. Dựa vào nguyên tắc này, tôi sẽ dẫn link download phần mềm đến một trang HTML có chứa đoạn mã đếm lượt truy cập (cũng chính là số lượt người nhấn vào link download) thay vì dẫn trực tiếp đến phần mềm. Tôi đặt tên trang này là download.htm và đặt nó cùng thư mục với phần mềm cần đếm lượt download. Và để đảm bảo người dùng sẽ download được phần mềm khi nhấn vào link download, vừa khỏi gây rắc rối cho người truy cập cũng như giúp cho việc đếm được chính xác thì tôi sẽ dùng thẻ:
< meta http-equiv=”refresh” content=”4; url=tên-phần-mềm”>
Nhiệm vụ của thẻ này là refresh (làm mới) trang web bằng cách dẫn hướng trình duyệt tới một vị trí mới được chỉ ra sau mã url= sau một khoảng thời gian (tính bằng giây), được chỉ ra trong mã content= (ở đây tôi để 4 giây). Và thay vì dẫn hướng nó đến một trang HTML để thực hiện chức năng “làm mới” thì tôi sẽ dẫn hướng trình duyệt của người truy cập tới địa chỉ thực của phần mềm. Trình duyệt sẽ nhanh chóng nhận ra URL dẫn tới là một phần mềm và sẽ thực hiện chức năng download.
1
Như vậy trong trang download.htm cần có các đoạn mã sau:
1.Thẻ
< meta http-equiv=”refresh” content=”4; url=tên-phần-mềm”>
chèn trong tag … có nhiệm vụ “download” phần mềm. Trong đó “tên-phần-mềm” là địa chỉ dẫn tới phần mềm cho download (ví dụ: ABC.exe).
2. Mã đếm lượt truy cập của nhà cung cấp dịch vụ đếm người truy cập. Ở đây tôi lấy ví dụ sử dụng dịch vụ của hostingtoolbox.com nên tôi chèn đoạn mã sau:
1
Trong đó xyz là một tên bất kỳ do bạn đặt, chú ý là xyz chỉ chứa các ký tự chữ và số, các ký tự gạch; không chứa ký tự đặc biệt. Bạn nên đặt một tên dài và ngẫu nhiên, tốt nhất là dùng luôn tên phần mềm kèm với tên bạn để tránh trùng với bộ đếm của người khác.
3. Link dẫn tới phần mềm cho download. Link này nhằm đề phòng trình duyệt của người truy cập không hỗ trợ thẻ refresh. Khi đó người truy cập có thể nhấn vào link này để download.
1
Chỉ với một chút mẹo nhỏ, bạn sẽ dễ dàng theo dõi được số lượt download phần mềm của mình một cách chính xác. Đây cũng là một biện pháp hay nếu bạn muốn ẩn link download phần mềm nhằm tránh việc người dùng có thể download từ một trang web khác trên mạng. Từ đó giúp bạn kiểm soát lượng người download tốt hơn.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s