Đề xuất đánh thuế Việt kiều mang ô tô về nước


Cục Hải quan thành phố Hồ Chí Minh vừa đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, áp dụng thuế nhập khẩu đối với phương tiện của Việt kiều.

Theo Cục Hải quan TP HCM, hiện Việt kiều mang theo ôtô, xe gắn máy 2 bánh khi hồi hương tương đối phổ biến. Theo quy định tại Thông tư 20 của Bộ Công thương, nếu các phương tiện này được xác định là đã qua sử dụng và là tài sản di chuyển của Việt kiều thì sẽ được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên, theo hải quan việc không áp thuế nhập khẩu đã để lọt khá nhiều xe được đưa vào Việt Nam qua con đường nêu trên.

Do đó để quản lý chặt việc nhập khẩu xe, đồng thời tạo thêm nguồn thu cho ngân sách, hải quan TP HCM đề xuất Tổng cục Hải quan kiến nghị Bộ Tài chính xem xét, áp dụng thuế nhập khẩu đối với các trường hợp nêu trên.

Theo Tổng cục Hải quan, sau gần một năm thực hiện Thông tư 20 về việc bổ sung các thủ tục nhập khẩu, lượng nhập ôtô vào Việt Nam đã có dấu hiệu giảm mạnh.

4 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã nhập khoảng 7.000 xe trị giá gần 682 triệu USD, giảm gần 40% so với cùng kỳ năm 2011 về giá trị.
Đà Giang

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s