Trẻ em không được xem TV nhiều


Trẻ em không được xem TV nhiều

TRẺ XEM TV NHIỀU DỄ BỊ BÉO PHÌ, NGHIỆN THUỐC VÀ DƯ CHOLESTERROL

TTO – Trẻ xem TV nhiều hơn hai giờ mỗi ngày thì dễ bị béo phì, nghiện thuốc và bị cholesterol trong máu cao khi trưởng thành, các nhà khoa học vừa đưa ra thêm một cảnh báo về tác hại của tivi đối với trẻ.

Đó là kết luận của các chuyên gia ở ĐH Otago, New Zealand sau khi tiến hành kiểm tra huyết áp, lượng cholesterol, cân nặng, tình trạng sức khỏe, có hút thuốc có hay không, chỉ số thân thể của hơn 1.000 người từ khi còn bé cho đến lúc trưởng thành.

Kết quả phân tích cho thấy xem TV nhiều hơn hai giờ một này khi còn bé làm tăng nguy cơ bị béo phì (17%), hút thuốc (17%), hoạt động hệ tim mạch gặp vấn đề (15%), tăng cholesterol trong máu (15%). Tuy nhiên, không có liên hệ nào giữa xem TV và huyết áp.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này có lẽ là do trẻ xem tivi nhiều thường ngồi lì trong nhà, ít vận động. “Các bậc phụ huynh nên làm gương cho con trẻ và hành động đầu tiên nên làm là tắt tivi ngay”, các chuyên gia khuyên.

Một số nghiên cứu trước đây cũng cho thấy trẻ trong độ tuổi từ 1 đến 3 xem tivi càng nhiều càng dễ bị rối loạn khả năng tập trung. Các triệu chứng như thái độ bốc đồng, giảm sức tập trung, hiếu động thái quá… thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ đến tuổi đi học. Sự thái quá này ở trẻ sẽ dẫn đến một loạt những hậu quả nghiêm trọng về tâm lý và sức khỏe tâm thần như hiện tượng hiếu động quá mức gây thiếu tập trung, thái độ bốc đồng và hành vi bạo lực… Ngoài ra, xem tivi nhiều củng sẽ ảnh hưởng đến khả năng đọc của trẻ.

(Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn)

TRẺ NGHIỆN TV DỄ CÓ THÓI BẮT NẠT

Lên 4 tuổi, trẻ càng xem TV nhiều thì càng dễ hình thành thói bắt nạt. Tuy nhiên, cha mẹ có thể ngăn ngừa tật xấu này bằng cách trò chuyện và đọc sách cho bé nhiều hơn.

Nghiên cứu trên gần 1.300 trẻ 4 tuổi của Đại học Washington (Mỹ) cho thấy, những em có dấu hiệu trở thành “kẻ bắt nạt” thường dán mắt vào TV tới 5 tiếng mỗi ngày – nhiều hơn mức trung bình 2 giờ. Tuy nhiên, những biện pháp hỗ trợ tình cảm của cha mẹ như cho bé đi dã ngoại, đọc sách truyện và cùng ăn cơm có thể làm giảm đáng kể nguy cơ.

Dựa vào một nghiên cứu nhi khoa dài hạn trên toàn lãnh thổ, người ta đã thu được các số liệu đánh giá về 3 phương diện: mức độ ảnh hưởng của TV, mức độ kích thích thần kinh và sự hỗ trợ tình cảm của cha mẹ khi trẻ được 4 tuổi. Những tiêu chí được dùng để đánh giá về sự hỗ trợ tình cảm là số lần trẻ ăn cơm và trò chuyện với cha mẹ. Đi dã ngoại, đọc sách, vui chơi và sự dạy dỗ nằm trong danh mục đánh giá sự kích thích thần kinh.

Khi số trẻ tham gia nghiên cứu lên đến 6-11 tuổi, khoảng 13% đã phát triển thói bắt nạt. Nghiên cứu cho thấy, cả sự hỗ trợ về tình cảm lẫn kích thích thần kinh đều có liên quan đến quá trình phát triển tật xấu này, song thời lượng xem TV có ảnh hưởng đáng kể nhất.

Những em thuần tính chỉ xem TV khoảng 3,2 giờ mỗi ngày, trong khi những trẻ hung hăng lại ngồi lì trước màn hình trung bình là 5 tiếng.

“Thói bắt nạt được hình thành từ sự thiếu hụt về nhận thức cũng như tình cảm của bé. Nó cần được đưa vào danh sách những ảnh hưởng tiêu cực của việc nghiền TV, bên cạnh béo phì, mất khả năng tập trung và những dạng gây gổ khác”, trưởng nhóm nghiên cứu Frederick Zimmerman kết luận. Để ngăn ngừa tình trạng này, các bậc phụ huynh cần tăng cường hỗ trợ tình cảm và kích thích nhận thức của các em, song song với biện pháp hạn chế thời gian xem TV ngay từ những năm đầu phát triển của trẻ.

(Nguồn: http://www.vnexpress.net)

3 LỜI KHUYÊN VỀ GIẤC NGỦ CHO TRẺ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ nhỏ. Vì vậy, việc đảm bảo giấc ngủ ngon, sâu và đủ cho trẻ là điều các bậc cha mẹ cần làm.

Theo một cuộc điều tra gần đây, giống như người lớn, trẻ con không được ngủ đủ mỗi ngày. Các bậc cha mẹ cho biết trẻ sơ sinh từ 3-11 tháng ngủ trung bình 12,7 tiếng một ngày trong khi chúng cần tới 14-15 tiếng. Trẻ chập chững biết đi cũng ngủ ít hơn so với nhu cầu 12-14 tiếng.

Đủ thời gian ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ con. Thiếu ngủ không những khiến trẻ trở nên gắt gỏng, cáu kỉnh mà theo các chuyên gia, chúng sẽ thấy mệt mỏi khi thực hiện các hoạt động liên quan đến nhận thức và hormone. Ngoài việc cho trẻ đi ngủ đúng giờ mỗi tối và tạo điều kiện tốt nhất cho giấc ngủ ngon, các chuyên gia khuyên phụ huynh nên làm theo những gợi ý sau:

• Coi chừng chất caffeine: Đứa trẻ nào uống ít nhất một cốc đồ uống có chứa caffeine mỗi ngày sẽ ngủ ít hơn nửa giờ so với những đứa bình thường khác.

• Không cho phép trẻ xem TV trước giờ đi ngủ: Những bé có TV trong phòng ngủ hầu như lên giường muộn hơn 20 phút so với những bé không được trang bị TV.

• Không để trẻ ngủ gật: 54% phụ huynh từng để con ngủ say trước khi bế vào giường. Nhưng những đứa trẻ như vậy dường như hay thức dậy nửa đêm và trung bình ngủ ít hơn 1 tiếng mỗi đêm. Tất cả những đứa trẻ hay mất ngủ cần phải được dạy cách quay trở lại giấc ngủ nhanh chóng.

(Nguồn: http://www.tuoitre.com.vn)

“4 KHÔNG” VỚI BÉ

Chị Lan vẫn tự hào khoe với đồng nghiệp về cậu con trai “siêu nhân” của mình. Nào là mới 5 tuổi nó đã thuộc bài hát “Vầng trăng khóc”, rồi có thể đọc vanh vách tên các phim Hàn đang chiếu.

Thực ra, nếu bạn cũng có niềm tự hào như chị Lan thì đó là điều đáng lo hơn đáng mừng đấy. Bởi các bé được ví như những trang giấy trắng. Ngay từ tuổi lên ba, nhân cách và suy nghĩ của trẻ dần dần hình thành qua ảnh hưởng từ gia đình, môi trường xung quanh.

Vì thế, các bậc phụ huynh cần hoàn thiện hơn trong cách cư xử hàng ngày, lời ăn tiếng nói phải chuẩn mực. Khi xem các chương trình truyền hình, bạn phải chọn lọc. Như vậy, con bạn mới có thể học hỏi để phát triển nhân cách và trí tuệ tốt nhất. Hãy tuân thủ “4 không” sau đây với bé để con tránh bị nhiễm cái thói xấu.

Đặt TV trong phòng bé: Theo các cuộc khảo sát tại Mỹ và New Zealand, sự phát triển của trẻ sẽ theo chiều hướng xấu nếu bố mẹ đặt TV trong phòng của chúng.

Ngày nay, hầu như gia đình nào cũng có từ hai chiếc TV trở lên, các kênh và chương trình truyền hình lại phong phú. Vì thế, trẻ con ngày càng dán mắt vào truyền hình hơn là đọc sách, chơi thể thao. Điều này sẽ khiến trẻ chậm và lười tư duy.

Ngoài ra, những đứa trẻ thích xem TV thường “ẩn” mình trong phòng và không quan tâm đến những buổi trò chuyện gia đình. Ngay cả trong việc ăn uống, chúng cũng có biểu hiện không tốt như nhai chậm, biếng ăn…

Lời khuyên: Không nên cho trẻ xem TV quá 2 giờ mỗi ngày. Bố trí thời gian cả gia đình cùng nhau quây quần, trò chuyện. Tốt nhất, bạn nên đặt một chiếc TV ở phòng khách để mọi người cùng xem và chia sẻ. Trong thời gian đó, bạn sẽ có cơ hội giải thích những điều bé thắc mắc.

Xem các pha đánh nhau: Trẻ em ngày nay có nhiều điều kiện tiếp xúc với các phương tiện truyền thông như báo chí, tranh ảnh, máy tính, Internet… Vì thế, những cảnh bạo lực rất dễ xâm nhập vào đầu óc non nớt của trẻ.

Lời khuyên: Thường xuyên kiểm tra những hình ảnh trẻ đang xem. Tuyệt đối không để con bạn xem truyện tranh hay những cảnh bạo lực trên TV, các trò chơi điện tử. Các bé chỉ nên xem phim hoạt hình, chương trình dành cho thiếu nhi.

Xem hay nghe nhạc dành cho người lớn: Tránh để bé cưng nghe và học theo những giai điệu dành cho tuổi teen quá sớm. Con bạn sẽ có những biểu hiện không tốt về mặt tình cảm lẫn nhận thức.

Lời khuyên: Con bạn chỉ nên nghe nhạc dành cho thiếu nhi. Chẳng hạn, bạn nên mua cho con xem các đĩa hát của bé Xuân Mai, Xuân Nghi, Phương Linh hay chương trình Vườn âm nhạc…

Khi có bé ở nhà, các thành viên trong gia đình tránh nên xem những đĩa “bốc lửa” của các ca sĩ như: Britney Spears, Christina Aguilera…Các ca khúc sướt mướt tình cảm yêu đương, ủy mị hoặc những bài hát thất tình cũng không nên nghe khi có trẻ.

Tốt nhất, người lớn nên nghe nhạc trong phòng riêng của mình.

Bố mẹ hút thuốc cờ bạc, cãi nhau: Trẻ con thường hay bắt chước hành động, lời nói, cử chỉ của người lớn. Khi bố mẹ biểu hiện những hành động tiêu cực, trẻ cũng sẽ có khuynh hướng hành xử không tốt.

Một số phụ huynh không quan tâm đến hành động của mình như hút thuốc lá, đánh bạc, nói năng thô lỗ. Họ vô tình đã truyền cho con mình những thói xấu ấy. Từ đó, bé có thể hình thành lối sống không tốt, rất khó uốn nắn: thích đánh nhau, trộm vặt, thiếu suy nghĩ…

Lời khuyên: Luôn để mắt đến trẻ và chú ý những hành động, lời nói, cách cư xử hàng ngày của mình. Bạn nên lắng nghe ý kiến của con cái để biết trẻ nghĩ gì. Nếu thấy trẻ bị lệch lạc trong tư cách cư xử, hãy uốn nắn trẻ càng sớm càng tốt.

Bố mẹ hãy là tấm gương tốt cho con cái. Muốn bé nên người, bạn hãy tạo lối sống lành mạnh cho con ngay từ bây giờ. Bạn có thể tạo cho trẻ những thói quen tốt bằng cách cùng bé thực hiện những hoạt động sáng tạo, các sân chơi lành mạnh cho con và gia đình.

(Nguồn Tiếp Thị & Gia Đình)

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s